อังกฤษกับ 3 นักเตะเด่น และ จูด เบลลิงแฮม เบอร์ 8 ที่ตามหา

ข่าว

,

วิดีโอ

,

หนังสือพิมพ์

,

ไทยรัฐทีวี

,

ไลฟ์สไตล์

,

กีฬา

,

บันเทิง

,

ดวง

,

หวย

,

นิยาย

,

ช็อปปิ้ง

,

MONEY

,

MIRROR

,

THAIRATH +

,

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “ฟุตบอลโลก 2022” กลายเป็นสมรภูมิลูกหนังที่ ทีมชาติอังกฤษ โชว์ฟอร์มได้เปล่งปลั่งจนน่าจะมีลุ้นแชมป์โลกครั้งที่ 2 กับใครๆ เขาสักที! แต่คำถามคือ…แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ ขุนพล “Three Lions” ภายใต้การคุมทีมของ “แกเร็ธ เซาธ์เกต” สำแดงศักยภาพออกมาได้ “น่าลุ้น” มากขนาดนี้ วันนี้ “เรา” ค่อยๆ ไปเลาะแคมป์สิงโตคำรามกันดู

,

ผลงานล่าสุด :

,

แข่ง 4 นัด (สถิติจนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย) ชนะ 3 นัด เสมอ 1 นัด ยิงประตูได้รวมกัน 12 ประตู เสีย 2 ประตู ประตูได้เสีย +10

,

นักเตะที่โชว์ฟอร์มได้เปล่งปลั่งที่สุด :

,

“จูด เบลลิงแฮม” เจ้าหนูวัย 19 ปี ของสโมสรโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ คือ หมายเลข 8 ในแบบฉบับวิ่งไม่มีหมดแบบ Box to Box ที่ทีมสิงโตคำรามถวิลหา โดยนักเตะว่าที่ค่าตัวเกิน 100 ล้านปอนด์หลังจบศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ ได้รับการยกย่องจาก “รอย คีน” อีกหนึ่งต้นแบบระห่ำของนักเตะสไตล์ Box to Box ว่า “ไอ้หนูคนนี้มีทุกอย่างในแบบที่นักเตะระดับโลกพึงมี!”

,

นอกจากนี้ “คีโน” ยังให้ทัศนะถึงนักเตะดาวรุ่งที่แจ้งเกิดในฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้สำเร็จอีกด้วยว่า นอกจากระดับฝีเท้าที่ยอดเยี่ยมแล้ว การได้ขับเคลื่อนเกมรุกร่วมกับ “ฟิล โฟเดน” และ “บูกาโย ซากา” ปีกจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ อาร์เซนอล คือ “ความลงตัว” ที่ทำให้เกมรุกของอังกฤษมีความอันตรายมากขึ้นด้วย

,

จูด เบลลิงแฮม โดดเด่นมากแค่ไหน? :

,

มิดฟิลด์จาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ลงเล่นไปแล้ว 4 นัด เป็นตัวจริงทั้ง 4 นัด รวมเวลาอยู่ในสนาม 324 นาที หรือ คิดเป็นค่าเฉลี่ยในการลงเล่น 90% หรือเฉลี่ยนัดละ 81 นาที (อันดับที่ 6 ของนักเตะอังกฤษชุดนี้ที่ได้ลงสนามมากที่สุด)

,

สถิติที่บ่งชี้ถึงความโดดเด่น :

,

นอกจากยิง 1 ประตู และอีก 1 Assist แล้ว สิ่งที่น่าทึ่งคือ “สถิติการเข้าปะทะแย่งบอล” โดยเจ้าหนูรายนี้ เข้าสกัดบอล 11 ครั้ง สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้และแย่งบอลมาครอบครองได้ทั้ง 11 ครั้ง โดยแบ่งเป็น พื้นที่แนวรับ 2 ครั้ง พื้นที่กลางสนาม 6 ครั้ง และพื้นที่ฝ่ายตรงข้ามอีก 3 ครั้ง

,

ขณะที่ความแม่นยำในการผ่านบอล ซึ่งเป็นหัวใจหลักของนักเตะมิดฟิลด์นั้น “จูด เบลลิงแฮม” ผ่านบอลสำเร็จถึง 199 ครั้ง จากความพยายามทั้งหมด 218 ครั้ง หรือคิดเป็น 91.3% โดยในจำนวนนี้เป็นการผ่านบอลยาวเกินระยะ 30 หลา สำเร็จถึง 18 ครั้ง จากความพยายาม 19 ครั้ง หรือคิดเป็น 94.7% อีกด้วย!

,

ด้านความพยายามในการสร้างสรรค์การเข้าทำประตูนั้น ดาวรุ่งที่ร้อนแรงที่สุดของเมืองผู้ดี ทำสถิติไปรวมกันทั้งสิ้น 12 ครั้ง (คิดเป็นค่าเฉลี่ยต่อ 90 นาที อยู่ที่ 3.34 ครั้ง) โดยแบ่งเป็นการผ่านบอลสำเร็จจนนำไปสู่การยิงประตู 8 ครั้ง, การเลี้ยงบอลผ่านคู่ต่อสู้สำเร็จและนำไปสู่การยิงประตู 2 ครั้ง และความพยายามในการยิงประตู 2 ครั้ง ***หมายเหตุ สถิติจนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย***

,

ลำดับต่อไป นักเตะอังกฤษที่ยิงประตูดีที่สุด :

,

คำตอบ “บูกาโย ซากา” ปีกดาวรุ่งวัย 21 ปี จากสโมสรอาร์เซนอล ลงเล่นไปแล้ว 3 นัด เป็นตัวจริงทั้ง 3 นัด รวมเวลาอยู่ในสนาม 210 นาที หรือคิดเป็นค่าเฉลี่ยในการลงเล่น 70% หรือเฉลี่ยนัดละ 58.3 นาที (อันดับที่ 8 ของนักเตะอังกฤษชุดนี้ที่ได้ลงสนามมากที่สุด)

,

สถิติการยิงประตู :

,

ยิงได้ 3 ประตู จากความพยายามทั้งหมด 6 ครั้ง เข้ากรอบ 4 ครั้ง หรือคิดเป็นค่าเฉลี่ย 66.7% ประสิทธิภาพของโอกาสยิงประตูต่อครั้ง (XG) อยู่ที่ 0.6

,

ด้านความพยายามในการสร้างสรรค์การเข้าทำประตูนั้น “บูกาโย ซากา” ทำสถิติไปรวมกันทั้งสิ้น 4 ครั้ง (คิดเป็นค่าเฉลี่ยต่อ 90 นาที อยู่ที่ 1.71ครั้ง) โดยแบ่งเป็น การผ่านบอลสำเร็จจนนำไปสู่การยิงประตู 3 ครั้ง, ถูกทำฟาวล์จนนำไปสู่การยิงประตู 1 ครั้ง ***หมายเหตุ สถิติจนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย***

,

นักเตะอังกฤษ ที่ได้ลงสนามมากที่สุด :

,

คำตอบ “จอร์แดน พิคฟอร์ด” ผู้รักษาประตูวัย 28 ปี จากสโมสรเอฟเวอร์ตัน

,

ลงเล่นไปแล้ว 4 นัด เป็นตัวจริงทั้ง 4 นัด รวมเวลาอยู่ในสนาม 360 นาที หรือคิดเป็นค่าเฉลี่ยในการลงเล่น 100%! เรียกว่าเป็นนายทวารที่ “แกเร็ธ เซาธ์เกต” ให้ความไว้วางใจให้เป็น “เทพพิทักษ์ประตู” ให้กับทีมชาติอังกฤษภายใต้การคุมทีมของเขาอย่างแท้จริง เพราะในฟุตบอลโลก 2018 “จอร์แดน พิคฟอร์ด” ก็ได้ลงเฝ้าเสาครบทั้ง 7 นัด (690 นาทีเต็ม ก่อนอังกฤษตกรอบรองชนะเลิศ และได้ที่ 4 ในฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว) ชนิดไม่ถูกเปลี่ยนตัวออกแม้แต่วินาทีเดียวเช่นกัน!

,

ถึงแม้ว่าในฟุตบอลโลกครั้งนี้จะมีผู้รักษาประตูสำรองฝีมือดีอย่าง “นิค โป๊ป” หรือ “อารอน แรมส์เดล” ที่โชว์ฟอร์มให้กับต้นสังกัดอย่าง นิวคาสเซิล และ อาร์เซนอล ได้อย่างโดดเด่นมากๆ ก็ตาม

,

สถิติการป้องกันประตู :

,

เสียประตู 2 ประตู คลีนชีต 3 นัด คิดเป็นค่าเฉลี่ย 75% โดยสามารถป้องกันลูกยิงเข้ากรอบประตูได้ถึง 4 ครั้ง จากทั้งหมด 6 ครั้ง หรือคิดเป็นค่าเฉลี่ยในการป้องกันประตู 83.3%! ***หมายเหตุ สถิติจนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย***

,

สถิติหลังอังกฤษทะลุเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2022 :

,

10 คือ จำนวนครั้งที่อังกฤษทะลุเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลโลก (1954, 1962, 1966, 1970, 1986, 1990, 2002, 2006, 2018 และ 2022)

,

12 คือ จำนวนประตูที่อังกฤษยิงได้มากที่สุดในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งเท่ากับสถิติการยิงประตูในฟุตบอลโลกปี 2018

,

ทำให้หากนัดต่อไปในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งอังกฤษจะโคจรไปพบกับทีมชาติฝรั่งเศสแชมป์เก่า ในวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม หากขุนพลเมืองผู้ดียิงได้เพิ่มอีกเพียง 1 ประตู จะถือเป็นการทำสถิติยิงประตูมากที่สุดในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายทันที!

,

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน
กราฟิก : Anon Chantanant

,

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

,

ลิโอเนล เมสซี 9 ประตูฟุตบอลโลก และอะไรต่อไป?

,

ไขคำตอบ ทีมชาติญี่ปุ่น Evolution แห่งความสำเร็จในฟุตบอลโลก

,

ฟุตบอลโลก 2022 แชมป์ได้เงินรางวัลเท่าไหร่?

,

ฟุตบอลโลก 2022 รู้หรือไม่ มีกี่แบรนด์กีฬา?

,

รู้จัก ลูกฟุตบอลอัลริห์ลาและเทคโนโลยีที่ปฏิเสธประตูของโรนัลโด

,

,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *